service

กลยุทธ์การเลือกที่ทำเลที่ตั้งคลังสินค้า

การเลือกที่ตั้งของคลังสินค้าเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก คล้ายๆกับการเลือกสมรภูมิรบอย่างไร อย่างนั้น เพราะถ้าเราเลือกสมรภูมิที่ดีก็เท่ากับว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง แต่ถ้าเราเลือกสมรภูมิผิดไม่เพียงแต่จะแพ้ ยังขาดทุนอย่างมหาศาลอีกด้วย ฉะนั้นถ้าเราไม่อยากจะเป็นผู้แพ้ มันจึงต้องมีกลยุทธ์ในการเลือกเช่าคลังสินค้า มาดูกันดีกว่าว่า       กลยุทธ์ที่ว่ามีอะไรบ้างคะ

 1. ทำเลใกล้มือลูกค้า : การที่เราเลือกคลังสินค้าที่อยู่ใกล้มือลูกค้าลำดับสุดท้ายให้ได้มากที่สุด จะช่วยทำให้เราสามารถบริการลูกค้าได้ดี และยังช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าว่าได้รับสินค้ารวดเร็วทันใจ ฉับไว สินค้าที่ส่งก็อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ นอกจากนั้นยังมีปัจจัยสำคัญอย่างอื่นอีก เช่น ประหยัดค่าขนส่ง ตัดรอบเวลาการส่งสินค้า รวมทั้งความอายุของสินค้านั้นๆด้วย
 2. ทำเลใกล้แหล่งผลิต: กลยุทธ์นี้เราจะเน้นทำเลที่อยู่ใกล้แหล่งผลิตหรือวัตถุดิบให้ได้มากที่สุด แต่การเลือกใช้กลยุทธ์นี้อาจทำให้การบริการลูกค้าไม่ดีเท่าแบบแรก ซึ่งจะเข้ามาทดแทนในเรื่องของการประหยัดค่าขนส่งจากการนำวัตถุดิบส่งเข้าโรงงานเพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิต และยังเป็นการช่วยรักษาสภาพของวัตถุดิบให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อมที่จะผลิตในทันที
 3. ทำเลที่ตั้งอยู่ระหว่าง :  ในหัวข้อนี้จะหมายถึงการเลือกคลังสินค้าที่อยู่ระหว่างแหล่งผลิตและตลาดผู้บริโภค ถึงแม้จะไม่สามารถให้บริการลูกค้าได้ทันทีเหมือนแบบแรก แต่ก็ยังสูงกว่าแบบที่สอง ซึ่งการจะเลือกกลยุทธ์ในหัวข้อนี้ ผู้ประกอบการจะต้องมีโรงงานการผลิตหลายแห่ง และมีความต้องการที่จะบริการผู้บริโภคในระดับที่สูงกว่าแบบที่สอง

นอกจากนั้นการเลือกคลังสินค้ายังมีปัจจัยอย่างอื่นประกอบอีกด้วย เช่น

 • ขนาดของคลังสินค้า
 • พื้นที่รับน้ำหนักของพื้นที่ภายในคลังสินค้า
 • พื้นที่ถนนหลักภายในโครงการ
 • ราคาค่าเช่าคลังสินค้า
 • สิ่งอำนวยความสะดวกของคลังสินค้าและพื้นที่โดยรอบ
 • ระบบรักษาความปลอดภัย
 • ลักษณะของสินค้าที่ให้เช่า
 • เส้นทางคมนาคมที่จะมายังคลังสินค้า
 • สิ่งแวดล้อมของคลังสินค้า

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นแค่ปัจจัยส่วนหนึ่งที่สามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเช่าคลังสินค้าได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเลือกให้เหมาะสมกับธุรกิจให้ได้มากที่สุด คุณจึงควรศึกษาหาข้อมูลจุดเด่น จุดด้อยให้ละเอียดเสียก่อน และควรที่จะไปดูสถานที่จริงไว้หลายๆที่ เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจ เพราะการเลือกเช่าคลังสินค้าที่ใดที่หนึ่งแล้ว การที่ต้องเคลื่อนย้ายเปลี่ยนไปมาจะเป็นงานที่ค่อนข้างลำบาก และเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่า ดังนั้นถ้าจะตัดสินใจเลือกก็ขอให้ดีไปเลยทีเดียวจะดีกว่าคะ จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลา และเสียกำลังทรัพย์โดยเปล่าประโยชน์